GẠO THƠM TỰ NHIÊN VÀ GẠO THƠM ƯỚP HƯƠNG LIỆU HÓA HỌC

Trong ngành lương thực hiện nay, vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, tẩm hóa chất độc hại đã trở thành những chủ đề nổi trội trên những phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí điện tử, radio, phóng sự……Gạo cũng không ngoại lệ vì đây là thị trường rộng lớn, ai cũng có thể kinh doanh với qui mô những cửa hàng nhỏ lẻ phù hợp với khả năng của mình. Rất khó kiểm soát về chất lượng cho các ngành chức năng và người tiêu dùng cũng khó phân biệt được đâu là gạo tốt, gạo sạch vì đâu đâu cũng nhan nhãn những cái tên, bảng giá giống nhau. Cụ thể trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gạo thơm nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng phân biệt được đâu là gạo thơm tự nhiên và đâu là gạo thơm do được ướp hương liệu hóa học.

1. Gạo thường ướp hương liệu thành gạo thơm

Hóa chất ướp tạo mùi thơm của gạo thường

Hóa chất ướp tạo mùi thơm của gạo thường

Có rất nhiều những bài báo viết về chủ đề này, tôi xin trích dẫn một tiết mục nhỏ mà tôi đã đọc trên website điện tử: Một phóng viên đóng vai một người sắp kinh doanh gạo đi học hỏi kinh nghiệm tìm đến một cửa hàng bán gạo trên phố Phan Đình Giót, Hà Nội. Chị T, nhân viên bán hàng ở đây cho biết, hiện có rất nhiều loại thuốc ướp hương liệu được bày bán ở Hà Nội, mình yêu cầu kiểu gì cũng có. Nói rồi chị vào trong lấy ra một chai thuốc nhỏ, màu xanh, dán nhãn Thái Lan. Theo chị thì loại thuốc này thường được sử dụng phổ biến nhất, giá 40.000 VNĐ/chai. Mở chai thuốc, phóng viên ngửi thấy mùi thơm giống hệt gạo nếp. Liều lượng, cách sử dụng cũng khá đơn giản: trộn càng nhiều càng thơm.
Và theo một thông tin khác từ một người buôn gạo, thì hiện nay đang có rất nhiều đại lý lớn nhỏ đang sử dụng chiêu ướp hương liệu vào các loại gạo kém chất lượng, biến nó thành gạo Thái, gạo thơm đặc sản với nhiều cái tên nổi tiếng. Thường người tiêu dùng không quan sát kỹ thì lúc nào cũng thấy gạo trắng mẩy, thơm ngon, giá cao nên cứ tưởng mua trúng gạo ngon, gạo thơm thật sự, ai ngờ nấu lên mới biết gạo không ngon như mình mong đợi, thậm chí khi ăn còn nhạt, dở hơn cả gạo bình thường.

2. Gạo được bảo quản bằng những hóa chất chống mọt và nấm mốc.

Hóa chất bảo quản chống mọt gạo và nấm mốc

Hóa chất bảo quản chống mọt gạo và nấm mốc

 

Mọt gạo (Sitophilus Oryzae)

Mọt gạo (Sitophilus Oryzae)

– Phần lớn các cửa hàng, đại lý gạo thường nhập gạo về với lượng lớn khi giá cả trên thị trường tốt nhất và lưu trữ trong kho để bán dần dần. Tuy nhiên những qui trình, cách thức bảo quản không tốt dẫn đến gạo bị ẩm móc, chuột cắn, mọt gạo hay các vi sinh vật khác tấn công làm gạo giảm chất lượng gây thiệt hại về tài sản, hàng hóa. Đây cũng là một nguyên nhân gây áp lực cho những người chủ phải nghĩ đến các dùng hóa chất để bảo quản thay vì những phương pháp khó thực hiện dù đơn giản do điều kiện nội tại như không gian lưu trữ, đóng gói, điều kiện nhiệt độ. Tôi cũng xin trích dẫn một vài phương pháp mà vài trang báo đã chỉ trích: pha các loại thuốc diệt côn trùng với nước, sau đó cho vào bình xịt ngoài bao gạo vì làm cách này sẽ chống được côn trùng trực tiếp và kéo dài thời gian bảo quản. Hay dùng các loại thuốc bột rồi trộn lẫn vào gạo, hoặc hòa tan với nước phun trực tiếp, phun càng nhiều thì để được càng lâu.
– Một số tác hại khi ăn gạo nhiễm thuốc bảo quản, diệt côn trùng:
+ Các chuyên gia Việt Nam cảnh báo: Các chế phẩm diệt côn trùng dạng bình xịt của Trung Quốc dùng để phun ngoài bao gạo đều nằm trong danh mục hóa chất, chế phẩm cấm sử dụng trong gia dụng và lĩnh vực y tế. Các chế phẩm này được xác định có chứa hoạt chất thuộc nhóm phốt pho, tồn lâu trong môi trường, gây nhiễm độc đường hô hấp.
+ Kết quả nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Nam Kinh – Trung Quốc cho thấy, một số hóa chất bảo quản gạo có chứa cadmium, loại hóa chất độc hại có thể gây bệnh suy thận và mềm hóa xương.
+ Gạo mốc có chứa một hệ nấm mốc có tính độc. Người ta đã phân lập được nhiều loài nấm mốc khác nhau trong gạo, nhưng có hai chủng hay gặp nhất là Aspergillus và Penicillium… tác nhân gây ung thư rất cao.

3. Làm sao để bảo vệ sức khỏe và mang giá trị chất lượng đến khách hàng?

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam (http://gaophuongnam.vn) chúng tôi cố gắng bảo vệ sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm đến người tiêu dùng với những khả năng tốt nhất bằng những việc làm từ chính mình. Chúng tôi chỉ chuyên cung cấp – bán các loại gạo sạch, gạo đặc sản như gạo ST20, gạo tím than Sóc Trăng, gạo đen hữu cơ, gạo Đài Loan Gò Công, gạo Tài nguyên Chợ Đào, gạo Cần Thơ 1, gạo Lài sữa OM 4900, gạo Bảy Núi, gạo bạch hương, gạo Hạt Ngọc Trời (Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang)…. Gạo được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn: Trồng theo tiêu chuẩn cánh đồng mẫu lớn, được kiểm soát kỹ càng về giống, phân bón và không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Bên cạnh cam kết chất lượng và sạch, chúng tôi luôn tư vấn, chia sẽ với khách hàng những kiến thức cần thiết để khách hàng luôn tự mình kiểm tra khi mua hàng, nhận hàng.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cách phân biệt gạo thơm tự nhiêngạo thơm bằng cách ướp hương liệu hóa học:
+ Gạo dùng hương liệu tạo mùi thì khi ngửi thấy thơm, nhưng khi nấu thì mùi thơm còn ít hoặc không còn nữa. Mùi thơm này rất nhanh bay hết, gạo để khoảng 1 tuần thì không còn thơm và khi nấu cơm, cơm không có mùi thơm.
+ Gạo thơm nguyên chất không dùng chất bảo quan thì khi ngửi gạo thấy thơm, mua về để khoảng một tháng sau thì ngửi vẫn thấy thơm, nhưng thơm ít hơn và đặc biệt khi nấu cơm vẫn còn độ dẻo và thơm của gạo. Khi ăn chúng ta cảm thấy có vị thơm trên mũi.
+ Đặc biệt trong gạo có những con mọt gạo nhỏ nhỏ, nhiều khách hàng rất không hài lòng nhưng khi để ý kỹ lại thì khách hàng mới thấy đó là gạo sạch, nhiều chất dinh dưỡng và không có sử dụng hóa chất chống mọt để bảo quản.

Về bảo quản gạo tránh mọt gạo và cách sử lý gạo khi có mọt, chúng tôi xin chia sẽ tiếp trong các chủ đề khác tiếp theo.

Chúc quí khách, quí đọc giả có những kiến thức cơ bản về gạo sạch và phân biệt được gạo thơm tự nhiên với gạo thơm dùng hương liệu hóa học độc hại. Từ đó, khách hàng chọn cho mình những sản phẩm gạo tốt để bảo vệ sức khỏe của người thân và gia đình.

Người viết: Kỹ sư Phan Thành Hiếu (https://phanthanhhieu82.wordpress.com)
Trong bài viết có sử dụng một số dẫn chứng từ những chuyên mục của các báo chí điện tử.

Advertisements

About PHAN THÀNH HIẾU

Phan Thành Hiếu Ngày sinh: 20/10/1982 Nguyên quán: Chợ Gạo - Tiền Giang Thường trú: Thành Phố Hồ Chí Minh Nghề nghiệp: Kỹ sư Tốt nghiệp: Đại Học Bách Khoa TP.HCM Công việc: quản lý - kỹ thuật - kinh doanh Thành viên sáng lập Công ty Cổ Phần Lương thực Phương Nam Hổ trợ quản lý Nhân sự - hệ thống - kỹ thuật - sản phẩm E-mail: PhanThanhHieu.PNG@gmail.com engi_thanhhieu@yahoo.com

Posted on August 3, 2013, in Gạo Phương Nam - Gạo đặc sản and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. 5 Comments.

 1. Gạo ướp hương liệu hay hoá chất gì cũng đều ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng. Thế nên phải thật thông minh để chọn một nơi có uy tín để chăm sóc cho cả gia đình. Kiểu này ai có bà con dưới quê thì đặt hàng cho chắc, ai ko có thì ủng hộ công ty Phương Nam trước, rồi dần kiểm tra vậy.

 2. Hôm nay đọc bài viết này mà em có phần “sửng sốt”,vì trước giờ toàn mua gạo ở những đại lý mà không biết rõ nguồn gốc của nó và không nghĩ đến có nhiều công đoạn như ướp hương liệu, tẩm hoá chất để “đánh lừa” người tiêu dùng nhằm mục đích lợi nhuận của những nhà kinh doanh, phân phối gạo. Mà đặt biệt là sống ở đất Sài Gòn này thì nguy cơ người tiêu dùng gạo là nạn nhân của các trường hợp trên là rất cao. Từ nay,em rút kinh nghiệm trong việc chọn gạo mua cho bữa ăn được an toàn đảm bảo sức khoẻ của gia đình mình.

 3. The tour would probably take around flower
  garden hours and is generally a well-liked side-trip for several vacationers.
  For those who have an eye disorder, you can continues
  to be enjoy the wilderness. Latias assisted Ash on the inside
  the mission that will save Latios. This is a list related to cards named in addition to including
  Moon Organic or Dusk Kilo. http://ispark.internalinsider.info/index.php/member/224534

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: