GẠO TÍM THAN (HUYỀN MỄ)

GẠO TÍM THAN LÀ GÌ?

HUYỀN” nghĩa Hán Việt là đen láy, sắc đen không có màu mỡ, đen phớt ánh màu tím và “MỄ” có nghĩa là gạo, những loại ngũ cốc đã bỏ vỏ. Như vậy Huyền Mễ là một từ mà y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng từ lâu, có nghĩa là gạo tím hay nếp cẩm, nếp than. Ngoài ra Huyền Mễ có tên Trung Quốc nữa mà hàm ý là “làm lành xương bị gãy”.

Y học cổ truyền chú ý về “tính” mà không thiên về “định” do trình độ khoa học bị giới hạn. Những tiến bộ khoa học từng bước làm sáng tỏ những “công hiệu thần bí” của Huyền Mễ với các tinh năng của các thành phần trong đó.

Gạo tím than Sóc Trăng được lai tạo bởi tiến sĩ di truyền học Trần Tấn Phương cùng phối hợp chọn tạo và phát triển thương mại của kỹ sư Hồ Quang Cua – Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Sóc Trăng (gọi chung là NHÓM của kỹ sư Hồ Quang Cua) từ những năm 2003 có những đặc điểm:

Gạo lứt tím than Sóc Trăng

Gạo lứt-tím than Sóc Trăng

–  Lớp lức bên ngoài: cung cấp cellulose giúp nhuận tràng, tiêu độc.

–  Bên trong chứa:

+ Các Vitamin B1, B6, B12 với các tính năng đã được biết, đặc biệt là kháng viêman thần.

+ Mầm gạo chứa chất GABA (Gama Amino Butyric Acid) là một chất dẫn truyền thần kinh có công dụng ức chế giúp phục hồi trí nhớ trong trường hợp bệnh Parkinson, làm lành các tổn thương ở gan và thận.

+ Lớp sắc tố màu tím chứa Anthocyanin có tác dụng chống oxi – hóa mạnh, giúp giảm trừ nhiều bệnh trong đó có tiểu đường, thống phong (goute) có tính kháng viêm cao.

+ Các khoáng chất: Canxi giúp làm lành xương bị gãy, sắt giúp bổ máu, kẽm mangan tăng tính chống oxi – hóa của cơ thể.

+ Trong cùng là tinh bột, là chất cung cấp năng lượng chính cho người Á Đông.  Theo thực nghiệm lâm sàng của bác sỹ Lương Lễ Hoàng – Trung tâm điều trị oxy cao áp – TP.HCM, người bị bệnh tiểu đường mỗi buổi ăn hai chén cơm huyền mễ vẫn không làm tăng lượng đường trong máu bởi vì ngoài tinh bột cơm còn chứa những chất có tính năng đã nêu trên.

Khi xưa ở Trung Quốc, huyền mễ chỉ là nếp rất dẻo, khó ăn cho nhiều người. Các nhà khoa học ở Viện Lúa Quốc Tế đã nổ lực tạo thành gạo tẻ tuy nhiên lượng Anthocyanin vẫn chưa cao, thể hiện ở lớp vở lụa màu tím vẫn còn nhạt và mỏng. Những nổ lực từ 2003 đến nay của các kỹ sư ở Sóc Trăng đã cho ra đời giống gạo tẻ tím than đen tuyền với hai dạng hạt ngắn và hạt dài, được thực nghiệm lâm sàng cho kết quả giảm trừ được nhiều bệnh. Ngoài ra về phẩm chất nấu nướng thì thật tuyệt vời bởi được lai tạo với những giống gạo thơm Sóc Trăng ngon nhất hiện nay (như gạo ST24, gạo ST25,..)

Xay xát:   Lúa sau khi thu hoạch được sấy thật khô (độ ẩm 12%) để bảo quản tốt, tránh bị các loại nấm móc tấn công. Khi sử dụng thì đem xay thành gạo lức và tách các hạt lẫn bằng máy tách màu. Gạo tím than được đóng gói trọng lượng 2kg cẩn thận với hướng dẫn và hạng sử dụng rõ ràng.

Cách nấu gạo tím than Sóc Trăng:

–  Vo gạo tím than thật nhanh để tránh mất màu tím của gạo.

–  Tỉ lệ gạo tím than và nước: 1 chén gạo với khoảng 2 chén nước (tùy trải nghiệm của từng người)

–  Thời gian nấu dài hơn so với gạo trắng thông thường nên để thuận tiện thì mỗi ngày nên nấu 1 lần ăn cho cả ngày.

Cơm gạo lứt tím than Sóc Trăng

Cơm gạo lứt tím than Sóc Trăng

PHÂN PHỐI – BÁN GẠO TÍM THAN SÓC TRĂNG:

Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam

Cửa hàng – Kho: 453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM

Gạo lứt tím than Sóc Trăng (túi 2kg)

Gạo lứt tím than Sóc Trăng (túi 2kg

Giá bán lẻ gạo lứt tím than Sóc Trăng:   40,000VNĐ/kg

Liên hệ: 0909 399 480 (anh Hiếu)

Phan Thành Hiếu và chú Hồ Quang Cua

Anh Phan Thành Hiếu và chú kỹ sư Hồ Quang Cua

Sưu tầm và viết: Kỹ sư Phan Thành Hiếu (https://phanthanhhieu82.wordpress.com).

About PHAN THÀNH HIẾU

Phan Thành Hiếu Ngày sinh: 20/10/1982 Nguyên quán: Chợ Gạo - Tiền Giang Thường trú: Thành Phố Hồ Chí Minh Nghề nghiệp: Kỹ sư Tốt nghiệp: Đại Học Bách Khoa TP.HCM Công việc: quản lý - kỹ thuật - kinh doanh Thành viên sáng lập Công ty Cổ Phần Lương thực Phương Nam Hổ trợ quản lý Nhân sự - hệ thống - kỹ thuật - sản phẩm E-mail: PhanThanhHieu.PNG@gmail.com engi_thanhhieu@yahoo.com

Posted on April 7, 2014, in Gạo tím than and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink. 6 Comments.

  1. Như những công dụng của loại gạo tím than Sóc Trăng, thì người tiêu dùng nên dùng loại gạo này để bồi bổ sức khoẻ, đặt biệt là ở người cao tuổi là rất cần thiết.

    • Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết.

      Gạo tím than rất tốt cho sức khỏe như chia sẻ của kỹ sư Hồ Quang Cua. Đặc biệt ở người cao tuổi. Trong thời buổi có nhiều căn bệnh tiềm ẩn, người tiêu dùng nên chọn những loại sản phẩm có lợi cho sức khỏe và mang tính phòng bệnh.

  2. Gạo tím than Sóc Trăng đang được Công ty Cổ phần Lương thực Phương Nam phân phối đến khách hàng ngày một rộng rãi và ưu đãi về giá cũng như chất lượng dịch vụ.

  3. Thời điểm này thì gạo tím than bán giá bao nhiêu 1 k vậy anh?

  4. Hiện tại giá gạo tím than bao nhiêu 1 kg vậy anh?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: